Góc chiếu sáng có ý nghĩa quan trọng như thế nào?

Tác giả :Thanh 02/06/2021
Góc chiếu sáng có ý nghĩa quan trọng như thế nào?

Góc chiếu sáng là gì?

Góc chiếu sáng nằm giữa 2 mặt có cường độ chiếu sáng tối thiể bằng 50% cường độ ánh sáng mạnh nhất ở vùng sáng trung tâm. Khi lựa chọn mua đèn LED thì bạn không thể bỏ qua thông số này để phù hợp với từng loại không gian.

Phương pháp nhận diện góc chiếu sáng đơn giản nhất là dùng bộ đèn chiếu sáng lên tường, xem xét các vùng sáng lớn, nhỏ và mạnh yếu khác nhau. Các nguồn sáng giống nhau có góc chiếu khác nhau cho ảnh của vùng sáng khác nhau. Góc chiếu càng lớn thì cường độ sáng vùng trung tâm càng nhỏ, vùng sáng càng rộng.


Phân loại góc chiếu sáng

Có 3 góc chiếu sáng cơ bản. Với mỗi loại góc chiếu khác nhau sẽ tạo hiệu ứng chiếu sáng riêng biệt, phù hợp với từng không gian và mục đích sử dụng khác nhau.

  • Góc chiếu hẹp (3,5,8): Các loại đèn có góc chiếu sáng hẹp thường được thiết kế chuyên dụng để chiếu sáng cột, tạo điểm nhấn cho ngoại thất hoặc các công trình về đêm.

  • Góc chiếu trung bình (10,24, 38): Góc chiếu thông dụng đối với các loại đèn rọi khi xây dựng các ý tưởng chiếu điểm, nhằm gây ấn tượng cho người nhìn hoặc tạo ra ánh sáng gián tiếp. Đèn có góc chiếu trung bình phù hợp với nhiều kiểu không gian khác nhau, từ các showroom, nhà ở đến văn phòng hoạc trung tâm thương mại, không gây cảm giác chói lóa hay khó chịu khử sử dụng.

  • Góc chiếu rộng (>100): Tạo ánh sáng tỏa đều cho không gian với vùng sáng rộng. Đèn có góc chiếu tổng thể phù hợp với các không gian sinh hoạt chung như phòng khách, phòng bếp. Một số đèn LED có công suất cao như đèn pha LED, đèn LED nhà xưởng, đèn đường LED... đều có góc chiếu rộng để có khả năng chiếu sáng cho không gian rộng lớn.


    Góc chiếu sáng khác nhau cho hiệu quả thị giác khác nhau

Chọn góc chiếu sáng thế nào?

Chiều cao điểm lắp đặt

Mỗi loại đèn LED có chiều cao trần tối ưu khác nhau. Góc chiếu sáng thích hợp cho không gian được xác định khoảng cách từ đèn đến đối tượng hoặc khu vực chiếu sáng. Điểm lắp đặt quá cao sẽ không tạo được hiệu quả ánh sáng như mong muốn. Ngược lại nếu điểm lắp đặt quá thấp sẽ gây chói lóa.

Số lượng và phân bố đèn

Khi lựa chọn đèn LED chiếu sáng và góc chiếu sáng, bạn cần tính toán số lượng đèn sử dụng là bao nhiêu và khoảng cách giữa mỗi đèn. Lắp đèn với mật độ dày khiến ánh sáng chồng chéo lên nhau. Lắp đèn xa nhau sẽ tạo không gian có sự pha trộn ánh sáng riêng biệt. Để kết hợp ánh sáng như ý muốn cần đảm bảo đường kính các góc chiếu sáng bằng hoặc lớn hơn khoảng cách giữa các đèn.

Loại đèn

Các loại đèn khác nhau có góc chiếu khác nhau. Bóng đèn sợi đốt có góc chiếu sáng 360°, bóng đèn LED chiếu tổng thể khoảng 200°, đèn âm trần khoảng 120° đổ lại. Đèn LED cực kỳ lý tưởng trong chiếu sáng cả tổng thể và tập trung. Chúng có khả năng phát ánh sáng theo một hưởng, làm giảm hẳn lượng lumen lãng phí.

Lưu ý: Tăng hoặc giảm góc chiếu sáng sẽ chỉ ảnh hưởng đến cường độ sáng (đo bằng candelas) chứ không phải mức độ sáng. Để tăng mức độ sáng thì bạn cần lựa chọn loại đèn có giá trị lumen cao hơn.


Góc chiếu sáng tùy thuộc vào từng loại đèn

Góc chiếu sáng là một thông số rất quan trọng khi chọn mua đèn LED. Bài viết trên đây CROLED đã cùng bạn tìm hiểu khái niệm góc chiếu sáng, phân loại cũng như cách chọn góc chiếu sáng hợp lý mà bạn có thể tham khảo. Nếu có nhu cầu cần tư vấn về các loại đèn LED chiếu sáng trong không gian, bạn hãy liên hệ ngay với CROLED để được cung cấp thông tin đầy đủ và báo giá sớm nhất!

Bài viết liên quan