Hình ảnh dự án tham khảo

1

Chiếu sáng lối đi hoàn hảo: những điều bạn nên biết

Loại đèn nào thích hợp

Đèn trụ cột đặc biệt thích hợp cho chiếu sáng lối đi. Nhờ thiết kế tuyến tính, chúng có thể được bố trí tự do dọc theo hai bên đường để tạo thành hàng lối bắt mắt vào cả ban ngày lẫn ban đêm. Đối với các lối đi gần toà nhà hoặc các mặt đứng, đèn âm tường hoặc gắn nổi trên tường có thể được sử dụng để chiếu sáng lối đi đó. Ngoài ra, đèn âm trần và đèn gắn nổi trần ngoài trời cũng là sự lựa chọn phù hợp cho những lối đi có mái che.

Sự phân bố ánh sáng lý tưởng

Để chiếu sáng lối đi, các bộ đèn nên sẵn có với 2 kiểu phân bộ sáng: rộng và hẹp. Đèn trụ cột tròn với phân bố ánh sáng 180° sẽ phù hợp cho chiếu sáng dọc lối đi, trong khi phân bố ánh sáng 360° lại phù hợp cho các không gian mở. Để chiếu sáng dọc lối đi hiệu quả, nên dùng các loại đèn với phân bố ánh sáng rộng hoặc 180°. Cách chiếu sáng này làm cho lối đi sáng đồng đều và khoảng cách bố trí đèn xa nhau cũng mang lại hiệu quả về chi phí đầu tư. Các bộ đèn với phân bố ánh sáng hẹp chỉ phù hợp với lối đi có bề rộng lớn.

Đảm bảo sự thoải mái về thị giác

Các bộ đèn của CROLED có đặc tính kiểm soát chói loá tuyệt vời và do đó đảm bảo tối đa sự thoải mái thị giác. Đối với các loại đèn trụ cột, nhờ thiết kế cửa sổ sáng tối ưu và nguồn sáng bị che khuất - ánh sáng chỉ chiếu hướng xuống nên người đi bộ không cảm thấy chói mắt.

Mức độ sáng cho lối đi nên như thế nào?

Để nhận biết lối đi, độ rọi mặt ngang nên vào khoảng từ 1 đến 5lx. Giá trị tham chiếu này tương ứng với tiêu chuẩn EN 13201-1 được sử dụng ở Châu Âu. Đèn trụ cột của CROLED được thiết kế để đạt được độ rọi tối thiểu 1lx với khoảng cách giữa các bộ đèn khoảng 5m. Chùm ánh sáng dễ chịu của bộ đèn cũng đảm bảo rằng người đi bộ không bị khó chịu gây ra bởi sự tương phản gay gắt.

Tạo bầu không khí với màu ánh sáng phù hợp

Chọn màu sáng ấm trong khoảng từ 2700K - 3500K nếu lối đi có vật liệu màu ấm như gỗ hoặc đá sa thạch và nếu bạn muốn làm nổi bật chúng. Mặt khác, màu ánh sáng trung tính 4000K phù hợp với các vật liệu có màu lạnh như đá granite

Thiết kế với các bộ đèn chống chịu thời tiết

Các bộ đèn ở nơi công cộng hoặc khu vườn nhà riêng phải có khả năng chống chịu thời thiết bất lợi. Do đó, cấp bảo vệ cao là điều bắt buộc. Tất cả các bộ đèn ngoài trời của CROLED đều có cấp bảo vệ tối thiểu là IP65. Điều này có nghĩa là chúng có khả năng chống bụi và chống các tia nước từ mọi hướng.

Đèn trụ cột hắt sáng 1 hướng

Chùm ánh sáng phân bố rộng hoặc phân bố 180° thích hợp cho chiếu sáng dọc lối đi. Các bộ đèn trụ cột với phân bố ánh sáng 180° (chiều cao cột đèn h ≥800mm) cho phép chiếu sáng đồng đều lối đi với khoảng cách giữa các bộ đèn (d) vào khoảng 5m và công suất đèn khoảng 6w.

Khoảng cách giữa các bộ đèn có thể lớn hơn cho mục đích định hướng

Bố trí đèn: d ≤ 5m

Đèn trụ cột phân bố ánh sáng 360°

Các chùm sáng đối xứng rất phù hợp để chiếu sáng ngã ba lối đi và các không gian mở. Đèn trụ cột với phân bố ánh sáng 360° cung cấp độ sáng đồng đều và liên kết các lối đi lại với nhau. Khoảng cách (d) giữa 2 bộ đèn (chiều cao cột đèn h≥800mm) với nguồn sáng LED 5W có thể lên tới 5m.

Khoảng cách xa hơn có thể được lựa chọn cho mục đích định hướng.

Bố trí đèn: d ≤ 5m.

Đèn âm tường hắt sàn

Với sự phân bố ánh sáng rộng, đèn âm tường hắt sàn được lắp đặt kín đáo cho phép các lối đi gần mặt đứng được chiếu sáng đồng đều và không gây chói mắt. Chiều cao lắp đặt tính từ mặt đất (h) khoảng từ 0.5m đến 1,5m tuỳ từng loại đèn.

Bố trí đèn: h = 0.5m - 1.5m

Để chiếu sáng đồng đều mặt sàn, khoảng cách giữa các bộ đèn (d) có thể gấp 2 lần chiều cao lắp đặt (h). Nếu bộ đèn được sử dụng cho mục đích định hướng quan sát, khoảng cách giữa các bộ đèn có thể gấp 10 lần chiều cao lắp đặt.

Bố trí đèn: d ≤ 2 x h

Các sản phẩm phù hợp

Đèn trụ cột D9AHM2434

- 24×0.2W, 263lm, LED Osram

- Φ110*L550mm, IP65

- Hắt sáng xung quanh

- Chiếu sáng dẫn hướng lối đi

Đèn trụ cột B9ANM0166

- 6W, 130lm, LED Osram

- Φ110*L550mm, IP65

- Hắt sáng 1 hướng

- Chiếu sáng dẫn hướng lối đi

Các giải pháp khác

Chiếu sáng cây