Hình ảnh dự án tham khảo

Tầm nhìn từ phòng khách có cảm giác xa hơn nhờ việc chiếu sáng của cây ở phía sau và ánh sáng của bụi cỏ trên mặt nước

Để tăng hiệu ứng chiều sâu trong không gian, chiếu sáng các cây ở trung cảnh và hậu bằng đèn âm đất là một giải pháp hợp lý.

Ánh sáng trực tiếp và chính xác của đèn âm đất không chỉ làm nổi bật tán cây mà còn nhấn mạnh cấu trúc lớp vỏ của của thân cây.

Chiếu sáng cây đúng cách: những điều bạn nên biết

Loại đèn nào thích hợp?

Đèn âm đất cũng như đèn chiếu điểm và đèn chiếu pha đều thích hợp cho chiếu sáng cây. Đèn chiếu điểm và chiếu pha có thể được lắp đặt linh hoạt bằng cọc nối đất. Khi cây phát triển và cần phải thay đổi vị trí đặt đèn thì việc di chuyển chúng đến vị trí mới là rất đơn giản. Mặt khác, các bộ đèn âm đất lại được lắp đặt cố định dưới và cho phép người và phương tiện đi qua. Tuy nhiên, chúng có thể bị che lấp bởi bụi bẩn hoặc lá rụng. Ngoài ra, khi đã lắp cố định dưới đất, chúng không thể di chuyển dễ dàng như đèn chiếu điểm và chiếu pha với cọc nối đất.

Chọn sự phân bố ánh sáng chính xác cho từng loại cây

Các công cụ chiếu sáng của CROLED có tới 6 phân bố ánh sáng khác nhau - đáp đáp ứng hầu hết cho các loại cây và các phương pháp chiếu sáng. Phân bố ánh sáng hẹp ví dụ như điểm hẹp (góc chùm sáng khoảng 8°) và điểm (góc chùm sáng khoảng 15°) là lý tưởng cho chiếu sáng nhấn. Phân bố ánh sáng điểm hẹp (góc chùm sáng khoảng 8°) là giải pháp chiếu sáng lý tưởng cho các cây cao có tán nhỏ, chẳng hạn như cây dừa, và chiếu ở khoảng cách xa. Phân bố ánh sáng rộng ví như pha (góc chùm sáng khoảng 30°), pha rộng (góc chùm sáng khoảng 50°) và pha rất rộng (góc chùm sáng khoảng 90°) được sử dụng để chiếu sáng diện rộng. Điều này cũng cho phép tán cây được làm nổi bật ngay cả ở khoảng cách gần. Phân bố ánh sáng hình bầu dục (oval) với góc chùm sáng bất đối xứng (khoảng 20° x 60°) là lý tưởng cho chiếu sáng các cây mảnh mai.

Bố trí đèn phù hợp

Trong trường hợp cây lớn có tán rộng, nên chiếu sáng bằng ba đèn đặt cách nhau một góc 120°, chiếu sáng tán từ khoảng cách xa để cây trông nổi bật hơn từ mọi hướng. Trường hợp khác, nếu tán cây nên được chiếu sáng từ phía dưới lên hoặc thân cây cần được làm nổi bật, thì nên đặt đèn bên dưới tán cây, hoặc gần sát với thân cây.

Cân nhắc về vấn đề môi trường

Các bộ đèn với góc chùm sáng chính xác mà không có ánh sáng tràn ra ngoài là yếu tố quyết định đến sự thoải mái về thị giác. Các bộ đèn của CROLED có thể chỉnh hướng để đảm bảo rằng ánh sáng chỉ chiếu tới vị trí cần thiết và cũng có thể tăng giảm độ sáng (dim) khi cần. Tùy thuộc vào mức độ sáng của môi trường xung quanh, nhưng 50lx được cho là đủ sáng cho cây.

Lên kế hoạch với bộ đèn chống chịu thời tiết

Các bộ đèn ngoài trời phải có khả năng chống chịu với thời tiết bất lợi. Do đó, cần phải có các chỉ số bảo vệ cao. Tất cả các bộ đèn CROLED đều có cấp bảo vệ tối thiểu là IP65, có nghĩa là chúng có khả năng chống bụi và chống các tia nước từ mọi hướng. Ngoài ra, thân đèn được làm bằng nhôm đúc chống ăn mòn và được sơn tĩnh điện theo tiêu chuẩn ISO class 1 /ASTM class 4B, do đó, chúng có thể chống chịu được các điều kiện thời tiết bất lợi.

Cây có thể được chiếu sáng đồng đều với đèn chiếu điểm (projectors). Góc nghiêng lý tưởng (α) vào khoảng 30 °. Một bộ đèn chiếu pha (floodlights) chiếu từ phía trước làm cho ngọn cây trông đồng đều.

Tip:
Để chiếu sáng tán cây có đường kính xấp xỉ. 5m từ khoảng cách 3m, bộ đèn chiếu rọi với công suất 12 watt và phân phối ánh sáng rộng (khoảng 90 °) là phù hợp

Cây có thể được chiếu sáng đồng đều với đèn chiếu pha. Góc nghiêng lý tưởng (α) vào khoảng 30°. Độ sáng được tạo ra từ các bộ đèn chiếu từ bên cạnh tạo ra hiệu ứng ba chiều rõ rệt.

Tip:
Để chiếu sáng tán cây có đường kính xấp xỉ. 5m từ khoảng cách 5m, bộ đèn chiếu rọi với công suất 12 watt và phân phối ánh sáng rộng (khoảng 50 °) là phù hợp

Để chiếu sáng đồng đều cây, các bộ đèn chiếu rọi nên cách nhau 120° và góc nghiêng của đèn (α) vào khoảng 30 °.

Tip:
Để chiếu sáng tán cây có đường kính xấp xỉ. 5m từ khoảng cách 5m, bộ đèn chiếu rọi với công suất 12 watt và phân phối ánh sáng rộng (khoảng 50 °) là phù hợp

Cây có thể được chiếu sáng đồng đều với đèn chiếu rọi. Góc nghiêng lý tưởng (α) vào khoảng 30 °. Nếu cây bị ngược sáng, bóng của cây sẽ được nhấn mạnh về mặt thị giác.

Tip:
Để chiếu sáng tán cây có đường kính xấp xỉ. 5m từ khoảng cách 3m, bộ đèn chiếu rọi với công suất 12 watt và phân phối ánh sáng rộng (khoảng 90 °) là phù hợp

Xác định bộ đèn phù hợp với từng khoảng cách chiếu

Khoảng cách chiếu sáng ngắn thì cần sự phân bố ánh sáng rộng. Sự phân bố ánh sáng hẹp hơn cần phải tăng khoảng cách chiếu sáng để không có ánh sáng tràn sang bên trái hoặc phải của cây. Để đạt được 50lux trên cây, 12W là đủ ở khoảng cách 3m và 24W ở khoảng cách 20m.

Các sản phẩm phù hợp

Đèn âm đất GB2DFR0457

- 4x2W, 488lm, LED Osram

- Góc chiếu 10°, 30°

- IP67, IK09

- Chiếu cây, đối tượng ngoài trời.

Đèn âm đất XB2FFR0956

- 9x1.2W, 756lm, LED Osram

- Góc chiếu 15°, 30°, 50°

- IP67, IK10

- Điều chỉnh được góc chiếu

Đèn chiếu rọi B3DJM0360

- 12W, 1018lm, LED Nichia

- Góc chiếu 9°, 30°, 45°

- IP65, IK06

- Chiếu cây, đối tượng ngoài trời.

Đèn chiếu rọi B3EJM0357

- 6W, 518lm, LED Nichia

- Góc chiếu 15°

- IP65, IK05

- Chiếu cây, đối tượng ngoài trời.

Các giải pháp khác

Chiếu sáng mặt tiền

Chiếu sáng lối đi

Chiếu sáng tác phẩm nghệ thuật ngoài trời