Hình ảnh tham khảo

1

Chiếu sáng tác phẩm ngoài trời: những điều bạn nên biết

Loại đèn nào phù hợp?

Đèn chiếu điểm và chiếu pha cũng như đèn âm đất là những bộ đèn phù hợp để chiếu sáng các tác phẩm nghệ thuật ngoài trời. Đèn chiếu điểm (projector) và đèn chiếu pha (floodlight) có thể được lắp đặt linh hoạt trên tường hoặc trên mặt sàn bằng cách sử dụng cọc nối đất. Cọc nối đất cho phép các bộ đèn được bố trí lại một cách dễ dàng và nhanh chóng. Mặt khác, các bộ đèn âm đất lại được lắp đặt cố định dưới đất và cho phép người và phương tiện đi qua. Tuy nhiên, chúng có thể bị che lấp bởi bụi bẩn hoặc lá rụng.

Lựa chọn kiểu phân bố ánh sáng chính xác

Các công cụ chiếu sáng của CROLED có tới 6 phân bố ánh sáng khác nhau - đáp ứng được hầu hết mọi kích thước của vật thể và các phương pháp chiếu sáng. Phân bố ánh sáng hẹp ví dụ như điểm hẹp (góc chùm sáng khoảng 8°) và điểm (góc chùm sáng khoảng 15°) là lý tưởng cho chiếu sáng nhấn. Với các đối tượng nhỏ hơn hoặc khoảng cách chiếu sáng xa, phân bố ánh sáng điểm hẹp (góc chùm sáng nhỏ hơn 10°) là sự lựa chọn tối ưu. Phân bố ánh sáng rộng ví như pha (góc chùm sáng khoảng 30°), pha rộng (góc chùm sáng khoảng 50°) và pha rất rộng (góc chùm sáng khoảng 90°) được sử dụng để chiếu sáng diện rộng. Điều này cũng cho phép các tác phẩm có kích thước lớn được làm nổi bật ngay cả ở khoảng cách gần. Phân bố ánh sáng hình bầu dục (oval) với góc chùm sáng bất đối xứng (khoảng 20° x 60°) là lý tưởng cho chiếu sáng các tác phẩm điêu khắc hoặc nội dung chữ kéo dài.

Các tác phẩm nghệ thuật ngoài trời nên được chiếu sáng như thế nào?

Chiếu sáng nhấn ở không gian ngoài trời tạo ra các điểm nhấn cuốn hút. Sự tương phản về độ sáng với môi trường xung quanh nhấn mạnh sự hiện diện của các đối tượng trưng bày. Để tạo ra sự tương phản giữa đối tượng trưng bày và môi trường xung quanh, tỉ lệ về độ sáng tương ứng nên từ 1:5 đến 1:10. Do đó, nếu các mặt đứng có độ rọi là 50lx, thì vật thể trưng bày ở trước nó nên có ánh sáng nhấn vào khoảng 250lx. Nếu môi trường xung quanh có độ rọi thấp khoảng 5lx, thì độ rọi 50lx trên mỗi tác phẩm được cho là vừa đủ để thu hút sự chú ý. Tất nhiên, sự tương phản sáng mạnh hơn hoặc yếu hơn cũng có thể áp dụng ở một số trường hợp nhất định - tuỳ thuộc vào bạn.

Chọn các bộ đèn có thể chỉnh hướng chính xác

Sự căn chỉnh chính xác chùm ánh sáng hướng vào đối tượng trưng bày là vô cùng quan trọng để mang lại sự thoải mái về thị giác. Vì lý do này, các bộ đèn chiếu điểm và chiếu pha của CROLED có thể điều chỉnh xoay ngang -30°~30° và xoay nghiêng 0°~90°. Đèn âm đất của chúng tôi cũng có thể điều chỉnh nghiêng -30°~30° như một bộ đèn chiếu điểm (spotlight) chỉnh hướng, do đó, ngay cả khi được lắp cố định dưới đất, chúng cũng có thể cung cấp ánh sáng chính xác và ấn tượng.

Sử dụng màu ánh sáng phù hợp.

Màu sắc ánh sáng có ảnh hưởng đáng kể đến nhận thức về các tác phẩm nghệ thuật ngoài trời. Màu ánh sáng ấm như 3000K phù hợp với các vật liệu có tông màu ấm như gỗ, trong khi màu ánh sáng lạnh hơn như 4000K lại phù hợp với các bề mặt lạnh như bê tông. Các ý tưởng chiếu sáng nghệ thuật hoạt cảnh (Scenographic lighting concepts) cũng có thể thực hiện được bằng ánh sáng màu. Với ánh sáng màu, môi trường có thể được thiết kế và thay đổi thông qua sự tương phản hoặc huyền ảo hoặc kích tính. Tạo ra ánh sáng màu một cách hiệu quả và linh hoạt với các bộ đèn RGBW của CROLED cung cấp.

Lên kế hoạch với các bộ đèn chống chịu thời tiết

Hãy chú ý đến cấp bảo vệ cho các bộ đèn ngoài trời. Tất cả các bộ đèn ngoài trời của CROLED đều có cấp bảo vệ tối thiểu là IP65, điều này có nghĩa là chúng có khả năng chống bụi và chống các tia nước từ mọi hướng. Cấu trúc bộ đèn chắc chắn cũng giúp cho chúng chịu được tải trọng gió lớn khi lắp đặt ở các vị trí lộ thiên. Thân vỏ được làm bằng nhôm đúc chống ăn mòn và được sơn tĩnh điện theo tiêu chuẩn ISO class 1 /ASTM class 4B, do đó, chúng có thể chống chịu được các điều kiện thời tiết bất lợi.

Ví dụ về chiếu sáng và cách bố trí đèn

Đèn chiếu điểm

Chiếu sáng nhấn có khả năng mô hình hoá (models) đối tượng ví dụ như các tác phẩm điêu khắc ngoài trời. Vị trí và số lượng bộ đèn ảnh hưởng đến hiệu ứng ánh sáng và bóng đổ. Khi một đối tượng được chiếu sáng trực diện từ phía trước bằng một bộ đèn chiếu điểm với phân bố ánh sáng hẹp (góc chùm sáng khoảng 15°), hiệu quả mô hình hoá (modelling) là rất kém. 2 bộ đèn chiếu điểm từ các hướng khác nhau sẽ tạo ra hiệu ứng 3 chiều cân bằng. Góc nghiêng (α) khoảng 30° là phù hợp cho chiếu sáng nhấn. Để chiếu sáng từ 3 hướng, bố trí các bộ đèn lệnh nhau 1 góc (β) 120 ° là phù hợp.

Bố trí đèn: α = 30°, ß = 120°

Lời khuyên:
Để chiếu sáng đối tượng (đặt trên bệ) có đường kính 2m ở khoảng cách xa 8m đạt độ rọi >50lx, sẽ cần một bộ đèn chiếu điểm với công suất 6W và phân bố ánh sáng hẹp (góc chùm sáng khoảng 15 °).

Đèn chiếu pha

Các bộ đèn chiếu pha với phân bố ánh sáng pha rộng (góc chùm sáng khoảng 50°), hoặc rất rộng (góc chùm sáng khoảng 90°) phù hợp cho chiếu sáng đồng đều các đối tượng lớn. Nhờ phân bố ánh sáng rộng, công suất thấp vẫn đủ sáng vì bộ đèn được bố trí gần đối tượng. Các bộ đèn chiếu pha phân bố ánh sáng rộng chiếu sáng các đối tượng một cách cân bằng và theo bối cảnh môi trường xung quanh chúng. Đối tượng được nhận thức một cách tổng thể, và hiệu quả mô hình hóa các chi tiết cũng như mức độ sáng cũng thấp hơn so với chiếu sáng điểm nhấn. Góc nghiêng lý tưởng (α) cho điều này là khoảng 30°.

Bố trí đèn: (α) = 30°

Lời khuyên:
Một tác phẩm điêu khắc hình tròn, cao 4 m sẽ trở thành trung tâm thu hút sự chú ý khi được chiếu sáng từ khoảng cách 2m bằng đèn chiếu pha có công suất 6W và góc chùm sáng khoảng 80°.

Đèn âm đất

Sử dụng các bộ đèn âm đất có thể chỉnh hướng và có phân bố ánh sáng từ hẹp (góc chùm sáng khoảng 8°) đến trung bình (góc chùm sáng khoảng 30°) để làm nổi bật các khu vực hoặc các đối tượng riêng lẻ. Chiếu sáng từ dưới lên tạo ra một hiệu ứng thú vị và khác lạ vì ánh sáng đến từ một hướng không quen thuộc như ánh sáng mặt trời từ trên xuống. Để chiếu sáng nhấn với đèn âm đất, góc nghiêng 30° (α) là sự lựa tối ưu. Điều này đảm bảo mô hình hoá tốt mà không có quá nhiều ánh sáng trượt (grazing)

Bố trí đèn: Bố trí đèn: (α) = 30°

Lời khuyên:
Để chiếu sáng một tác phẩm điêu khắc cao 1m từ khoảng cách 1m, đèn âm đất chỉnh hướng với công suất 6W và phân bố ánh sáng điểm (góc chùm sáng khoảng 15°) là phù hợp.

Xác định bộ đèn phù hợp với từng khoảng cách chiếu

Khoảng cách chiếu sáng gần yêu cầu phân bố ánh sáng rộng. Với khoảng cách tăng lên, cần phân bố ánh sáng hẹp hơn để tránh ánh sáng tràn ra ngoài đối tượng trưng bày.

Các sản phẩm phù hợp

Đèn âm đất GB2DFR0457

- 4x2W, 488lm, LED Osram

- Góc chiếu 10°, 30°

- IP67, IK09

- Chiếu cây, đối tượng ngoài trời.

Đèn âm đất GB2CFR0158

- 4W, 200lm, LED Osram

- Góc chiếu 9°, 30°

- IP67, IK09

- Chiếu cây, đối tượng ngoài trời

Đèn chiếu rọi B3DJM0360

- 12W, 1018lm, LED Nichia

- Góc chiếu 9°, 30°, 45°

- IP65, IK06

- Chiếu cây, đối tượng ngoài trời.

Đèn chiếu rọi B3EJM0357

- 6W, 518lm, LED Nichia

- Góc chiếu 15°

- IP65, IK05

- Chiếu cây, đối tượng ngoài trời.

Các giải pháp khác

Chiếu sáng cây

Chiếu sáng mặt tiền

Chiếu sáng lối đi